Đảng bộ trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được thành lập vào tháng 9.1977, trong khoảng thời gian có thể nói đầy khó khăn chồng chất của giai đoạn đầu mới thành lập trường. Ngày 27.10.1976, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 426/TTg về việc tổ chức lại các trường đại học thuộc Viện Đại học Sài Gòn, chính thức thành lập trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đảng bộ đã có những bước trưởng thành nhanh chóng trong trong việc thực hiện chức năng lãnh đạo mọi mặt hoạt động của nhà trường. Toàn bộ các cuộc vận động chính trị trong nhà trường đều đặt dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của của Đảng bộ. Thông qua các đại hội đảng bộ của trường, Đảng ủy đã có nhiều nghị quyết chỉ đạo thực hiện tất cả các mặt công tác trong nhà trường.

Trong nhiệm kỳ 1988-1992, quán triệt tinh thần của Đại hội VI của Đảng, đây là giai đoạn trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh quá trình đổi mới nhà trường, đổi mới mục tiêu, cơ cấu tổ chức đào tạo, đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển đội ngũ. Với vai trò lãnh đạo toàn diện mọi công tác của nhà trường, ngay từ đầu Đảng bộ trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã hết sức quan tâm coi trọng việc lãnh đạo và tăng cường công tác chính trị tư tưởng để giữ vững sự ổn định chính trị, đảm bảo cho việc hoàn thành nhiệm vụ được giao và thực hiện thành công công cuộc đổi mới.

Thực hiện Quyết định 118/2000/QĐ-TTg ngày 10.10.2000 của Thủ tướng Chính phủ tách trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thành trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, do thay đổi tổ chức nên Đảng bộ trường chuyển từ Đảng bộ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sang Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp. Là cơ quan lãnh đạo cao nhất trong tổ chức nhà trường, Đảng bộ trường Đại học Kinh tế đã không ngừng phấn đấu thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng đơn vị sự nghiệp trường đại học, đã lãnh đạo toàn diện, trực tiếp mọi hoạt động của nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng bộ đã thu được những thành tựu to lớn, góp phần chủ yếu đưa nhà trường ổn định sau hội nhập và từng bước phát triển, xứng đáng là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học kinh tế lớn trong cả nước.

Qua nhiều kỳ Đại hội đại biểu, Đảng bộ trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã đề ra nhiều phương hướng nhiệm vụ mới về công tác phát triển mọi mặt hoạt động của trường: tiếp tục đổi mới và chỉnh đốn tổ chức Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng trong mọi lĩnh vực hoạt động của trường, phấn đấu đưa nhà trường ngày càng phát triển vững chắc, đạt chuẩn mực của một trường đại học trọng điểm quốc gia, đáp ứng nhu cầu của xã hội cả về số lượng và chất lượng, phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu những vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế phục vụ đổi mới và tăng trưởng kinh tế xã hội. Nâng cao sức chiến đấu của các chi bộ Đảng góp phần nâng sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường. Phấn đấu đưa nhà trường ngày càng phát triển vững chắc, đạt chuẩn mực của một trường đại học trọng điểm quốc gia, đáp ứng nhu cầu của xã hội cả về số lượng và chất lượng phục vụ tốt cho sự nghiệp hiện đại hóa - công nghiệp hóa đất nước”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ đã đề ra nhiệm vụ thực hiện sứ mạng của trường “là nơi cung cấp cho người học chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế - quản trị kinh doanh, đồng thời chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, góp phần phát triển nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu”; “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; xây dựng Đề án “Phát triển trường đại học định hướng nghiên cứu” và Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2014-2017 trình Chính phủ phê duyệt; “Giữ vững ổn định mọi mặt hoạt động của trường, không ngừng đổi mới, năng động, sáng tạo, đoàn kết và quyết tâm thực hiện sứ mạng và tầm nhìn đã định, chủ động hội nhập quốc tế, phấn đấu từng bước trở thành trường đại hoc định hướng nghiên cứu và có uy tín trong khu vực Đông Nam Á”.

Liên tục trong nhiều năm liền, Đảng bộ trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã được Đảng ủy cấp trên công nhận là đảng bộ trong sạch, vững mạnh với trên 90% chi bộ trực thuộc đạt tiêu chuẩn chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trên 90% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ; không có chi bộ xếp loại yếu kém.

Ngày 18 tháng 4 năm 2012, Đảng ủy Khối các trường Đại học – Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp đã ký Quyết định số 322-QĐ/ĐUK về việc ủy quyền cho Đảng ủy trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được quyết định kết nạp và khai trừ đảng viên, đây là kết quả quan trọng khẳng định vai trò và khả năng lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ, đảm bảo vai trò lãnh đạo của mình.

Đảng bộ Trường hiện có 38 Chi bộ trực thuộc với gần 560 đảng viên. Ban Chấp hành Đảng bộ Trường gồm 15 đồng chí là các đảng viên ưu tú, đang giữ các trọng trách quan trọng tại các Phòng, Khoa, Ban, Trung tâm trực thuộc Trường. Bộ máy tham mưu, giúp việc cho Đảng ủy Trường là Ban Xây dựng Đảng và Bảo vệ chính trị nội bộ; Ban Tuyên giáo; Ban Chuyên môn; Ban Dân vận, Ủy Ban kiểm tra Đảng ủy và Bộ phận chuyên trách công tác Đảng.

Có thể nói, gắn liền với những thay đổi của đất nước, trên những bước trưởng thành đi lên của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh luôn có vai trò lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy nhà trường trong mọi hoạt động, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội trong đào tạo nguồn nhân lực.

Trên thực tế, vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhà trường đã được khẳng định. Sự củng cố, phát triển đi lên đúng hướng, sự lớn mạnh về mọi mặt của nhà trường không thể tách rời sự lãnh đạo của Đảng bộ trường thông qua nghị quyết, chủ trương, công tác kiểm tra và vai trò nòng cốt của đội ngũ đảng viên.